หน้าหลักประกาศ/กิจกรรม

นายกรัฐมนตรีเยี่ยมชมนิทรรศการ “อาชีวะอาสา ลดควัน ลดฝุ่น” และ “English for All”


กระทรวงศึกษาธิการ นำโดย นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ พร้อมด้วย พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ และ ศาสตราจารย์คลินิก นพ.อุดม คชินทร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ให้การต้อนรับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในการเยี่ยมชมนิทรรศการกิจกรรม”อาชีวะอาสา ลดควัน ลดฝุ่น” และศูนย์ Fix It Center เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนจากค่าฝุ่นละออง PM 2.5 เกินมาตรฐาน และโครงการ “เด็กไทยพูดภาษาอังกฤษได้ (English for All)” ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี เมื่อวันอังคารที่ 5 กุมภาพันธ์ 2562 ที่ด้านหน้าตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้พบปะพูดคุยกับเด็กอาชีวะอาสาและครูอาจารย์ ในระหว่างการเยี่ยมชมสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมฝีมือนักศึกษาอาชีวะอาสา จากสถาบันอาชีวศึกษาของรัฐในกรุงเทพฯ 21 แห่ง และพื้นที่ภาคกลางและภาคตะวันออก 79 แห่ง รวมกว่า 1,000 คน ที่เข้าร่วมกิจกรรม “อาชีวะอาสา ลดควัน ลดฝุ่น” ในช่วงของการปิดเรียนเป็นเวลา 2 วัน (วันที่ 31 มกราคม-1 กุมภาพันธ์ 2562) โดยได้ช่วยกันผลิตหน้ากากอนามัย (แมส) กว่า 140,000 ชิ้น, เครื่องพ่นละอองน้ำแบบติดตั้งบนอาคารสูงและบนพื้นดินกว่า 750 ชิ้น เพื่อบรรเทาสภาวะค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM2.5) เกินค่ามาตรฐานที่มีผลกระทบต่อสุขภาพประชาชน พร้อมเปิด “ศูนย์ Fix It Center อาชีวะอาสา ลดควัน ลดฝุ่น” เพื่อออกหน่วยให้บริการตรวจล้างทำความสะอาดท่อไอเสีย ไส้กรองรถยนต์ ตรวจสภาพเครื่องยนต์ ฯลฯ ณ สถานีตำรวจนครบาล กองบัญชาการตำรวจนครบาล และวิทยาลัยอาชีวศึกษา กว่า 100 จุด ในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล

โอกาสนี้ นายกรัฐมนตรีได้กล่าวแสดงความชื่นชมและขอบใจเด็กอาชีวะอาสา ที่มีจิตอาสา เสียสละเวลา เพื่อประดิษฐ์และผลิตอุปกรณ์ต่าง ๆ พร้อมออกหน่วยให้บริการประชาชนผ่านศูนย์ Fix It Center ซึ่งกิจกรรมอาชีวะอาสา ลดควัน ลดฝุ่น ถือว่าเป็นการนำทักษะฝีมือมาใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อสังคมในช่วงสภาวะเช่นนี้ ขอให้ทุกคนมีความภาคภูมิใจกับสิ่งที่ทำ และรักษาความมีน้ำใจนี้ไว้อย่างต่อเนื่องต่อไป

อ้างอิง: http://www.moe.go.th/websm/2019/1/060.html